วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เศร้า! ศบ.คนหนึ่งในสหรัฐถูกจับฐานใช้ปืนจ่อหัวข่มขืนหญิง 3 ราย

ศบ.เดล ริชาร์ดสัน
ขณะถูกไต่สวน
22 สค.2011 สำนักข่าวเอ.พี.รายงานจากเมืองแลดสัน รัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐ แจ้งว่า เดล ริชาร์ดสัน ศิษยาภิบาลแห่งโบสถ์ Freedom Free Will Baptist Church ถูกจับกุมตัวและถูกขังไว้ในคุกในข้อหาลักพาและข่มขืนสตรี 3 คนโดยใช้อาวุธปืนจ่อหัวเหยื่อ ส่วนเหยื่อสตรีรายที่ 4 ถูกลักพาแต่ยังไม่ได้ข่มขืน

จากรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าเหตุเกิดเมื่อเวลาเที่ยงวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม 2011 ศบ.ริชาร์ดสันรับสตรีผู้หนึ่งขึ้นรถโดยอาสาขับไปส่ง เมื่อสตรีวัย 20 ปีพยายามจะออกจากรถ  ริชาร์ดสันควักปืนขึ้นมาจ่อจากนั้นมัดมือและคลุมศีรษะก่อนที่จะนำไปข่มขืนในห้องแถวด้านหลังโบสถ์ เมื่อเสร็จกิจแล้วก็นำเธอไปปล่อยในป่า พร้อมข่มขู่ห้ามนำเรื่องไปบอกใครไม่งั้นเธอจะถูกยิง

ตำรวจแจ้งว่าสตรีผู้นี้สามารถชี้ตัวริชาร์ดสันได้จากรูปบนเว็บไซท์ของโบสถ์ มีประวัติย่อเกี่ยวกับการมาเป็นศาสนาจารย์และต่อมาเป็นศิษยาภิบาล (a pastor)

ศบ.ริชาร์ดสันขณะรอถูกนำตัวขึ้นไต่สวน
หลังจากนั้นริชาร์ดสันถูกตั้งข้อหาคล้ายกันที่กระทำกับสตรีอีก 2 คนเหตุเกิดเมื่อปี 2010 รายแรก ศบ.ผู้นี้ก็นำสตรีคนหนึ่งไปข่มขืนในห้องแถวด้านหลังโบสถ์ รายที่สองถูกข่มขืนที่ป่าใกล้กับเมืองซัมเมอร์วิลล์ ห่างจากเมืองชาร์ลสตันไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 20 ไมล์ และยังถูกข้อหาลักพาตัวสตรีอีกรายแต่ไม่ได้ข่มขืน


ห้องแถวด้านหลังโบสถ์ที่ถูกระบุว่า ศบ.นำสตรีมาข่มขืน
ริชาร์ดสันกล่าวสั้นๆเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาลในเมือง Dorchester Countyในชุดนักโทษแถบสีเทาและขาว ข้อมือถูกสวมกุญและข้อเท้าถูกล่ามไว้ โดยยอมรับว่าเข้าใจในข้อหาที่ถูกตั้งและผู้พิพากษาปฏิเสธการประกันด้วยเหตุผลที่เขาเป็นอันตรายต่อสังคม

ทนายที่รัฐแต่งตั้งให้(Public defender)กล่าวว่ายังไม่มีความเห็นใดๆต่อเรื่องนี้ ในระหว่างที่ ศบ.ริชาร์ดสันถูกนำตัวขึ้นรับฟังการไต่สวนและขอประกันตัว

พันตรีจอห์น แกร์ริสัน แห่งสำนักงานนำเภอที่ ดอร์เชสเตอร์ เคาน์ตี้ กล่าวว่าการข่มขืนอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่นี้ แต่คดีนี้ได้รับความสนใจมากเพราะผู้ต้องสงสัยเป็นถึงศิษยาภิบาลนักเทศน์

แกร์ริสันเคยเป็นนายอำเภอของชาร์ลสตัน เคาน์ตี้มาก่อนและช่วยสืบสวนคดีที่เรียกว่าการข่มขืนอย่างต่อเนื่อง Lowcountry กลายเป็นข่าวพาดหัวทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่เชื่อว่านายดันแคน พร้อคเตอร์ ถูกจับกุมและมีความผิดในข้อหาข่มขืน 2 คดี,ลักขโมยและถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต เขาเองอาจข่มขืนผู้หญิงมากถึง 30 คนเหตุเกิดระหว่างเดือนมีนาคม 1990 ถึงมิถุนายน 1992

เว็บไซท์ของโบสถ์ระบุว่าริชาร์ดสันเป็น ศบ.ของโบสถ์เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2010 เรียนจบด้านศาสนศาสตร์จากLibertyUniversityเมืองลินช์เบิร์ก รัฐเวอร์จิเนีย (วิทยาลัยนี้ตั้งโดย เจอร์รี่ ฟอลเวลล์) มีภรรยาและลูกสาวที่โตแล้ว 2 คน

ขณะนี้ชื่อของริชาร์ดสันถูกปลดลงจากป้ายหน้าโบสถ์ ซึ่งเป็นโบสถ์ที่มีสมาชิกไปร่วมสวดประมาณ 50 คน หลายคนที่เข้าโบสถ์เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมไม่มีใครออกมาประณามเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะออกมายกย่องเพราะเขาเป็นคนที่หวานและสอนเกี่ยวกับพระเจ้าตลอดเวลา

ท่านสาธุคุณดีน แมนเดรลล์ ผู้ช่วยเหลือด้านการสอนศาสนาของโบสถ์ที่มีขึ้น 3 ครั้งต่อสัปดาห์กล่าวว่ายังไม่มีใครไปไหน ทุกคนยังอยู่กับโบสถ์และอธิษฐานวิงวอนกับพระผู้เป็นเจ้า ไม่มีใครออกมาประณาม,ไม่มีใครร้องไห้ หรือพูดไม่ดีถึงตัวเขา

อย่างไรก็ตามโบสถ์ The South Carolina Free Will Baptist State Association ได้สั่งพักงาน ศบ.ริชาร์ดสัน เพื่อรอผลการสอบสวน เหตุผลเพราะพระผู้เป็นเจ้าห้ามไว้ที่เขาถูกกล่าวหาว่าทำความผิด
ภาพโบสถ์ Freedom Free Will Baptist Church เมืองแลดสัน รัฐเซาท์ แคโรไลนา 


เมืองนี้อยู่อย่างเงียบสงบ หลายรายปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้น แต่นางแมรี่ มิลิแกน ผู้อาศัยอยู่ห่างจากโบสถ์ 2 หลังออกมาปกป้องริชาร์ดสัน โดยไม่เชื่อว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เธอไม่เคยมีปัญหาใดๆกับเขา เขาเป็นคนที่มีความกรุณา เป็นสมาชิกของชุมชนแห่งนี้ เขาทำแม้กระทั่งช่วยเพื่อนบ้านตัดหญ้า

ท่านสาธุคุณท็อดด์ สมิธ ผู้อำนวยการสมาคมโบสถ์ของรัฐซึ่งมีสมาชิกประมาณ 120 แห่ง ออกแถลงว่าทางคริสตจักรให้ความร่วมมือกับการสอบสวน “เราขออธิษฐานให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง”


ขอขอบคุณที่มา http://apacnews.net/news/?attachment_id=7770  
(แก้ไขถ้อยคำโดยข่าวคริสตชน)
อ้างอิง:

http://www.huffingtonpost.com/2011/08/21/dale-richardson-preacher-rape-kidnapping_n_932444.html
http://www.cbsnews.com/8301-504083_162-20095381-504083.html

(หมายเหตุ: ข่าวคริสตชนรู้สึกเศร้าใจกับข่าวนี้ แต่ก็เห็นว่าจำเป็นต้องนำเสนอแม้ว่าอาจกระทบกระเทือนและขัดแย้งกับความรู้สึกของพี่น้องคริสตชนหลายท่านก็ตาม  แต่เพื่อให้ทุกท่านได้รับประโยชน์จากการทราบเรื่องราวความจริงที่เกิดขึ้น ได้รับอนุสสติสอนใจ  ช่วยกันอธิษฐานเผื่อ และป้องกันไม่ให้เรื่องแบบเดียวกันเกิดขึ้นกับตัวเรา)

9 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2554 00:38

  ข่าวแบบนี้ไม่น่าเอามาเผยแพร่เลย ไม่ถวายเกียรติพระเจ้า แแถมยังลู่เกียรติพระเจ้าอีกด้วยสำหรับชาวโลก จะแข่งกับพระในศาสนาพุทธหรือ ถ้าไม่มีข่าวดีๆ หรือเป็นที่หนุนจิตชูใจ หรือเป็นที่ถวายพระเกียรติแด่พระเจ้าจริงๆละก้อ ไม่ต้องพยายามโพสต์มมาหรอก

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2554 09:12

  ก็ดีนะ จะได้รู้โลกความเป็นจริง ว่ามีคนหลายแบบ จริงใจไม่จริงใจ ข้างนอกดูโฮลี่ข้างในอาจไม่ใช่ จะได้ระวัง

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2554 10:13

  จริงก็ว่าจริง ไม่ก็ว่าไม่
  ถ้าเป็นจริงก็ยกโทษให้เขาเถอะครับ อธิษฐานเพื่อเขาดีไหมครับ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2554 11:08

  หากข่าวนี้ ถุกโพสต์โดยผู้ที่ไม่เข้าใจ อาจจะทำให้ประเด็นนี้ ดูคลุมเคลือในความเข้าใจของคริสตฃน ผมคิดว่า ข่าวคริสตชนทำได้ดี ในการนำเสนอข่าว เพื่อที่จะให้มุมมองแก่สังคมคริสตชน ด้วยมุมมองที่เข้าใจ เตือนสติกันด้วยความ และรักห่วงใจกันและกัน

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2554 13:27

  ตอบ 4 ความเห็น: ส่วนตัวคิดว่า พระคัมภีร์ก็ยังบันทึกความชั่วร้ายของมนุษย์หลายอย่าง การที่ออกข่าวมาแบบนี้ เราก็ได้รู้ความจริงว่ามนุษย์อ่อนแอแค่ไหน เราไม่จำเป็นต้องปกป้องพระเจ้า พระองค์จะยิ่งใหญ่นัก มีฤทธิ์อำนาจเกินกว่ามนุษย์เข้าใจ ทำให้รู้ว่าเราไม่สามารถทำความดี หรือ อยู่ใต้ธรรมบัญญัติได้นอกจากพระคุณพระเจ้า...

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2554 13:33

  การถวายเกียรติพระเจ้าไม่ใช้ต้องทำแต่สิ่งดีๆเสนอต่อพระเจ้า หากเราทำดีได้จริง พระคริสต์ก็ไม่จำเป็นต้องมาตายเพื่อเรา แต่สิ่งที่พระเจ้าต้องการคือ การยอมรับผิด สำนึกผิด เอาเข้าจริงๆ เราก็ไม่ต่างจาก ชายคนนี้ เพียงแต่เรามีพระคุณพระเจ้าที่ให้กำลังเรา มนุษย์สามารถทำผิดได้ตลอดเวลาเมื่อ โอกาสที่เหมาะสม หากวันนึงเราไม่มีเงินไม่ได้กินข้าวมาหลายวันและกิวมาก เชื่อว่าเราเองก็ต้องขโมยเหมือนกัน จิตใจที่คิดล่วงประเวณีเราก็มีกันทุกคน พระคัมภีร์บอกเราว่า คิดคิดก็บาปแล้ว เรามักจะมองที่ผลบาปตอนแสดงออกมาแล้ว แต่จริงๆ ภายในเราความคิดชั่วร้าย โกรธก็คือฆ่าคนแล้ว เราไม่ต่างจากเขา ขอบคุณพระเจ้าที่รักคนอย่างเรา

  ตอบลบ
 7. พระเยซูถามเราว่า "ใครไม่มีบาปก็ให้เอาหินขว้างเขาก่อนเลย" พระองค์เองที่ไม่มีบาปยังไม่เอาโทษเขาเลย เราเป็นใคร กล้าตัดสินโทษบ่าวของพระองค์ ถ้าพระองค์จะโปรดให้เขาได้ดีใครจะว่าอะไร"
  สุดท้าย ไม่มีใครซ้อนบาปต่อพระพักตร์พระองค์ได้ จงระวังหว่านอะไร ก็เก็บเกี่ยวอย่างนั้นแหละ อาเมนค่ะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ29 สิงหาคม 2554 10:11

  ตกลงเขาทำจริงหรือเปล่าครับ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ1 ตุลาคม 2556 14:40

  คนเป็นขึ้นมาจากดินที่พระเจ้าทรงนำมาสร้าง ในดินนั้น มีสารพัดสิ่ง ทั้งหลายที่ แสนสกปรก ก็คือ เนื้อหนัง และ สิ่งที่ดีทีสุด ที่พระเจ้า ทรงประทานให้ คือ วิญญาน คนเมื่อจะทำอะไร? ก็ต้องคิดอยู่แล้วว่า สิ่งที่จะ ทำนั้น ดี หรือ ไม่ดี พระเจ้าพอพระทัยหรือไม่ ถ้าเนื้อหนังชนะ แล้วเขาทำ พระเจ้า ไม่พอพระทัย ถ้าเขาไม่ทำ วิญญานของพระเจ้าชนะ และพระเจ้าทรงพอพระทัย วิญญาน ที่พระเจ้าประทานให้อยู่ใน ภาชนะดินย่อมอ่อน แอ เฉพาะ ในโลกวิญญาน นั้นไม่มี การสืบพันธุ์ ขอพระเจ้าช่วยเราทั้งหลาย ทั้งชายและหญิงที่ยังจะต้อง มี ครับ

  ตอบลบ

นี่เป็นเวทีเสรีแต่โปรดสุภาพและไม่พาดพิงผู้อื่นอย่างไร้จริยธรรม รวมทั้งสนับสนุนให้ระบุชื่อจริง กองบก.ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับบทความและความคิดเห็นอีกทั้งอาจลบหรือแก้ไขหากเห็นว่าไม่เหมาะสม ส่งความคิดเห็นโดยตรงต่อกองบก.ได้ที่ kaochristian1@gmail.com

ความคิดเห็นล่าสุดในเว็บบอร์ดข่าวคริสตชน