วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

อัศวินเทมพลาร์

อัศวินเทมพลาร์ (Templar Knights) 
คอลัมภ์เปิดฟ้าส่องโลก  ไทยรัฐ โดย นิติ นวรัตน์
... เมื่อวานผมรับใช้คุณผู้อ่านถึงพระเอกของกลุ่มนีโอนาซีซึ่งก็คือ นายรูดอล์ฟ เฮสส์ อดีตรองหัวหน้าพรรคแรงงานสังคมนิยมแห่งชาติเยอรมัน ที่ทั้งผมทั้งท่านรู้จักกันดีในนามของพรรคนาซี ศุกร์วันนี้ ผมขอเล่าถึงพระเอกของนายแอนเดอร์ส เบห์ริง บรีวิก คนนอร์เวย์ที่ฆ่าเพื่อนร่วมชาติของตัวเองตายไปมากถึง 76 ศพ และขณะนี้เริ่มมีคนเชื่อกันมากแล้วครับ ว่าคนที่มีความคิดบ้าบอคอแตก ขวาจัดอย่างนายแอนเดอร์สไม่ได้มีคนเดียว แต่มีแทรกอยู่ทั่วไปในสังคมของทวีปยุโรป


นายแอนเดอร์สเขียนไว้ในที่ต่างๆว่า พระเอกของตนคือ อัศวินเทมพลาร์ ผู้อ่านบางท่านอาจจะงุนงงสงสัยว่าอัศวินเทมพลาร์คือใคร? ขอเรียนว่า ก็คือ ทหารผู้ยากแห่งพระเยซูคริสต์และวิหารแห่งโซโลมอน ท่านที่ชอบอ่านตำนานโบราณของยุโรป ก็คงจะจินตนาการออกถึงตราที่มีรูปอัศวิน 2 นายขี่ม้าตัวเดียวกัน ตรานี้นี่แหละครับ เป็นตราอัศวินเทมพลาร์ เป็นสัญลักษณ์แห่งความขัดสนในช่วงแรก มีตัวอักษรภาษากรีกและละตินว่า Sigillum Militum Xpisti ติดอยู่ที่ไม้กางเขน แปลเป็นภาษาสมัยใหม่ได้ว่า ตราของทหารแห่งพระเยซูคริสต์ ในอดีตระหว่าง ค.ศ.1119-1314 ผู้คนในกลุ่มนี้มีกำลังรบมากถึง 20,000 คน แล้วก็ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์หรือ 2,000 คน มีฝีไม้ลายมือระดับขั้นอัศวินที่ออกไปปกป้องผู้แสวงบุญชาวคริสต์ที่เดินทางไปแสวงบุญที่นครเยรูซาเลม

ในสมัยก่อน พวกที่เป็นอัศวินเทมพลาร์จะมีความภักดีอย่างสูงต่อพระสันตะปาปา สัญลักษณ์ประจำหน่วยเป็นผ้าคลุมขาวกางเขนแดง เคยปฏิบัติการรบกับมุสลิมหลายครั้งในสงครามครูเสด เช่น สงครามชิงเมืองอัสคาลอน เมื่อ ค.ศ.1153 การยุทธ์ที่มองกิซาร์ด เมื่อ ค.ศ.1177 การยุทธ์ที่ฮัททิน เมื่อ ค.ศ.1187 สงครามชิงเมืองเอเคอร์ เมื่อ ค.ศ.1189–1191 การยุทธ์ ที่เมืองอาร์ซุฟ เมื่อ ค.ศ.1191 สงครามชิงเมืองเอเคอร์ เมื่อ ค.ศ.1291 ฯลฯ

เมื่อก่อนพวกคริสต์ยุโรปไปตีมุสลิมได้ไปจนถึงตะวันออกกลาง แม้แต่ในขณะนี้ กรุงเยรูซาเลมก็เป็นเมืองหลวงของรัฐอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศเครือข่ายของพวกตะวันตก ปัจจุบันมุสลิมเองก็เอาคืนบ้าง แผ่ขยายกระจายเข้าไปสร้างความเป็นที่นิยมและอิทธิพลในทวีปยุโรป คนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ลึกซึ้งในเรื่องสงครามครูเสด ก็อาจจะไม่ได้คิดอะไร แต่พวกที่มีความรู้ลึกซึ้งถึงแก่นความขัดแย้งของทั้งสองศาสนา ก็อาจจะคิดได้ว่า นี่คือรูปแบบหนึ่งของสงครามครูเสด มีการแย่งชิงมวลชนกันอย่างรุนแรงที่สุด

ผู้คนจากสแกนดิเนเวียเปลี่ยนจากศาสนาคริสต์ หันไปนับถือศาสนาอิสลามกันไม่น้อย อย่างนายนุท เบิร์นสตรอม นักการทูตคนสำคัญของสวีเดน ที่เคยไปประจำในสเปน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา บราซิล โคลอมเบีย เวเนซุเอลา โมร็อกโก ฯลฯ นายนุทเคยได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลสวีเดน เดนมาร์ก และนอร์เวย์ ให้เป็นผู้แทนของกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียในการเจรจาข้อตกลงเรื่องสิทธิการบินกับญี่ปุ่น

ปัจจุบันนี้นายนุทหันมาเข้ารับอิสลาม ปฏิบัติตัวเคร่งมาก และเปลี่ยนชื่อเป็นนายโมฮัมเหม็ด นุท เบิร์นสตรอม นักคิดคนสำคัญจากสแกนดิเนเวียอีกคนหนึ่งที่พูดได้ถึง 5 ภาษาคือ เดนมาร์ก สวีเดน เยอรมัน อาหรับ และอังกฤษ ชื่อนายไรโน อริลด์ พีเดอร์สัน ท่านผู้นี้ใช้เวลาเดินทางท่องโลกในแอฟริกา เอเชีย และตะวันออกกลาง ต่อมาเป็นผู้มีอิทธิพลต่อความคิดของผู้คนในประเทศเดนมาร์กเป็นอย่างมาก หลังจากท่องโลกจนทั่ว ท่านก็เข้ารับอิสลาม และเปลี่ยนชื่อเป็นนายอับดุลวาฮิด ไรโน อริลด์ พีเดอร์สัน ปัจจุบันเป็นอิหม่ามที่มีชื่อเสียงของประเทศเดนมาร์ก เป็นผู้ที่ทุ่มเทให้กับศาสนาอิสลามในสแกนดิเนเวีย อิหม่ามอับดุลวาฮิดก่อตั้งองค์กรการกุศล “เดนนิช– มุสลิมเอด” อุปการะเด็กกำพร้า 600 คนทั่วโลก สร้างบ้านใหม่ 500 หลัง ให้คนแคชเมียร์ในปากีสถานที่ประสบภัยแผ่นดินไหว

นี่เป็นแค่แซมเปิล เป็นตัวอย่างแค่น้ำจิ้มของนักรบฝ่ายอิสลามในสแกนดิเนเวีย หรือถ้าจะพูดให้ถูกก็เป็นนักรบมุสลิมในทวีปยุโรป ฝ่ายศาสนาคริสต์จึงต้องรีบรื้อฟื้นตำนานเก่าๆ เอาเรื่องราวของทหารหาญที่ออกเดินทางจากทวีปยุโรปไปปกป้องชาวคริสต์ที่เดินทางไปแสวงบุญในตะวันออกกลาง เอาออกมาเล่าสาธยายขยายความให้เยาวชนรุ่นปัจจุบันได้ตระหนักถึงการต่อสู้

คนรุ่นใหม่หลายคนก็คลั่งศาสนารุนแรงไปหน่อย ฝ่ายอิสลามก็มีครับ ที่สื่อทั้งหลายชอบเขียนว่าเป็นผู้ก่อการร้ายมุสลิมหัวรุนแรง ซึ่งโดยแท้ที่จริงมุสลิมส่วนใหญ่ใฝ่สันติ ฝั่งของศาสนาคริสต์ก็เหมือนกัน ก็มีไอ้คลั่งอย่างนายแอนเดอร์ส ที่คลั่งปกป้องศาสนาเกินความพอดี คลั่งเลยเถิดไปถึงขนาดฆ่าคนชาติตัวเอง ศาสนาตัวเอง แต่ชาวคริสต์ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้รักสันติ

หน้าที่ของพวกเราชาวโลก คือต้องช่วยกันชี้ช่องให้สังคมเห็นผู้คลั่งศาสนาเกินเหตุ พวกนี้นี่แหละครับ ที่ก่อความวุ่นวายตายชักให้กับโลก.


คุณนิติ นวรัตน์


ขอขอบคุณ
ไทยรัฐออนไลน์
โดย คุณนิติ นวรัตน์
29 กรกฎาคม 2554, 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

นี่เป็นเวทีเสรีแต่โปรดสุภาพและไม่พาดพิงผู้อื่นอย่างไร้จริยธรรม รวมทั้งสนับสนุนให้ระบุชื่อจริง กองบก.ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับบทความและความคิดเห็นอีกทั้งอาจลบหรือแก้ไขหากเห็นว่าไม่เหมาะสม ส่งความคิดเห็นโดยตรงต่อกองบก.ได้ที่ kaochristian1@gmail.com

ความคิดเห็นล่าสุดในเว็บบอร์ดข่าวคริสตชน